02-7038912-14, 02-3890853, 095-025-1374 (จ - ศ : 13.30-15.30) [email protected]

ดนตรีบำบัดและนันทนาการ

ดนตรีบำบัดและนันทนาการ (Music Therapists)

การนำกิจกรรมทางดนตรีมาช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิต ทั้งในด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูมีการใช้ดนตรีบำบัดหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดนตรีบำบัดแบบอะคะโบชิ (Akaboshi’s Method of Music Therapy) ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การกระตุ้นระบบประสาท การเข้าจังหวะ การเคลื่อนไหวของร่างกายและการหายใจ รวมถึงดนตรีบำบัดแบบ Neurologic Music Therapy เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาหลักจากหน่วยงานบำบัดต่างๆ ดังนี้

  1. ประสานงานร่วมกับงานฟื้นฟูเด็ก เพื่อนำดนตรีมาช่วยกระตุ้นพัฒนาการของผู้ป่วยเด็กสมองพิการแต่กำเนิด ผู้ป่วยเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้า ผู้ป่วยจิตเวชเด็ก โดยการฝึกการเคลื่อนไหวของร่างกายให้เข้ากับจังหวะของเสียงเพลง ฝึกให้ฟังเพลงประเภทต่าง ๆ เพื่อฝึกสมาธิ ฝึกวินัยในชีวิตประจำวัน เพื่อให้สามารถช่วยเหลือตัวเองและอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้
  2. ประสานงานร่วมกับงานอรรถบำบัด เพื่อนำดนตรีมาช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อของอวัยวะต่างๆ ที่ใช้ในการพูดในผู้ป่วยที่มีอาการพูดไม่ชัด กระตุ้นกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจในผู้ป่วยที่มีกล้ามเนื้อหายใจอ่อนแรง กระตุ้นสมองในผู้ป่วยที่มีภาวะบกพร่องทางภาษาหรือสูญเสียการสื่อความจากสมองพิการ ผ่านวิธีการทางดนตรีบำบัดแบบต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังมีการนำดนตรีมาส่งเสริมผู้ป่วยในรูปแบบนันทนาการ โดยมีการจัดดนตรีบำบัดแบบกลุ่มสำหรับผู้ป่วยทุกกลุ่มวัยในทุกวันพฤหัสบดีช่วงบ่าย เพื่อให้ผู้ป่วยแต่ละคนได้มาพบปะพูดคุย ได้มาฝึกการเคลื่อนไหวร่างกาย การพูด การหายใจ ผ่านเสียงดนตรีร่วมกัน เป็นกิจกรรมกลุ่มที่ทำให้เกิดความบันเทิง คลายความเครียดที่มีต่อความเจ็บป่วย และเกิดกำลังใจในการใช้ชีวิต

X

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของสภากาชาดไทย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและให้บริการ ขอนำข้อมูลผู้เข้าชมเว็บไซต์แบ่งปันกับบุคคลที่สาม รวมถึงโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม สำหรับการประชาสัมพันธ์ โดยการกด “ยอมรับ” ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า